หัวข้อข่าว : ทองเค K ทองแท้หรือทองปลอม  (อ่านแล้ว 10395)

ทองเค (K) ทองแท้หรือทองปลอม

 

                เป็นคำถามที่ทุกคนยังไม่สามารถไขข้อข้องใจได้ว่า ทองเค เป็นทองคำแท้ หรือว่าเป็น ทองปลอม คำตอบก็คือ “ทองคำแท้” นั่นเอง

                คำว่า “เค” นั้น มากันตรงๆจากตัวอักษร ที่ย่อมาจากคำว่า Karat หรือ กะรัต แต่วิธีการใช้และความหมายนั้นแตกต่างจาก Carat หรือ ct.ซึ่งเป็นหน่วยการชั่งน้ำหนักของเพชรร่วงและพลอยร่วงนะคะ

                ตัวอักษร K-Karat นี้ จะตามหลัง “ตัวเลข” บางอย่าง ซึ่งเป็นตัวบอก “เปอร์เซนต์” ของทองในระบบต่างชาติ หรือว่าความเป็นสากลนั่นเองค่ะ โดยค่าสูงสุดของเปอร์เซนต์ทองนี้จะอยู่ที่ 24K ซึ่งจะเทียบเท่ากับทองคำ 100% เต็ม ดังนั้น หากตัวเลขนำหน้า ยิ่งมีจำนวนมาก ก็จะหมายความว่าทองคำนั้นมีเปอร์เซนต์ทองที่สูงตามไปด้วยค่ะ

                ทอง 18K คือ ทองกี่เปอร์เซนต์

ทอง 18คือทองที่มีทองคำแท้ผสมอยู่ประมาณ 75ที่เหลืออีก 25 ก็คือโลหะที่นำมาผสมเพื่อให้การขึ้นตัวเรือนเครื่องประดับนั้นมีความแข็งมากพอที่จะรับแรงการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากว่าทองคำแท้ 100 นั่นมีความนิ่มและขาดง่ายมาก จึงต้องมีการผสมโลหะอื่นลงไปเพื่อปรับค่าความแข็งของงานให้เหมาะสมกับการขึ้นงานมากยิ่งขึ้นค่ะ

 แต่สาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้คนไทยเข้าใจผิดกันไปว่าทองเคไม่ใช่ทองแท้ ก็เนื่องมาจากตอนที่จะเอาไปขายนี่หละค่ะ ด้วยเปอร์เซนต์ทองที่ต่ำกว่าทองรูปพรรณจากร้านทอง ซึ่งจะมีเปอร์เซนต์สูงประมาณ 96.5% จึงทำให้คนรับซื้อต้องตีราคาประเมินตามเปอร์เซนต์จริง ราคาก็เลยลดน้อยถอยหายไปจนผู้คนบ่นกันงึมงัมว่านี่มันทองแท้หรือเปล่า....

บทความดีๆ บางส่วนมาจาก Docter Diamond 

 

โทรศัพท์ 082-223-4185

กดลิงค์นี้เพื่อLine Id : @rolex99

https://www.facebook.com/18k.14k.10k.8k

www.รับซื้อทองเค.com

ร้านรับซื้อนาฬิกาล้อมเพชรแท้Posted by: admin ( 2023-03-27 14:23:09 )
สงวนสิทธิ์การใช้งานโดย รับซื้อทองเคดอทคอม "ซื่อสัตย์ มั่นคง ยุติธรรม ตรงไป ตรงมา" พิสูจน์ได้